Như thế nào là ngủ sâu?

time Thursday, 22/09/2022
user Đăng bởi KHĂN BÔNG MUSES

Nếu một người trưởng thành ngủ 8 tiếng mỗi ngày thì thời gian ngủ sâu là 60-120 phút, tức là khoảng 13-23% thời gian ngủ. Điều này tuy ít, nhưng giấc ngủ sâu đóng một vai trò quan trọng. Điều quan trọng là giúp cơ thể thư giãn và nghỉ ngơi đầy đủ, cải thiện trí nhớ và tái tạo năng lượng. Hãy cùng tìm hiểu về các giai đoạn của giấc ngủ và tầm quan trọng của giai đoạn ngủ sâu ngay bên dưới!

1. Như thế nào là ngủ sâu?

Trong khi ngủ, cơ thể trải qua nhiều giai đoạn trong đó giấc ngủ sâu và rất sâu  ở giai đoạn NREM (Non Rapid Eye Movement) giai đoạn 3 và 4, không cử động nhiều, sóng não tạo ra rất chậm, nhiệt độ, nhịp tim, nhịp thở và huyết áp giảm. Đồng thời, hệ cơ xương khớp cũng được thư giãn và hạ thấp giúp cơ thể

nghỉ ngơi hoàn toàn, các tế bào và mô mới hình thành. Điều này sẽ khiến bạn  cảm thấy dễ chịu và tràn đầy năng lượng vào ngày hôm sau.

Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng có được một giấc ngủ sâu ngon lành. Tùy theo độ tuổi, giới tính và môi trường làm việc mà giấc ngủ của mỗi người có độ sâu và dày khác nhau. Trong số đó, những người làm việc với cường độ cao, thường xuyên bị căng thẳng, stress chỉ khiến họ bồn chồn, ngủ  không ngon giấc và dễ thức giấc giữa đêm. Vì vậy, khi thức dậy, thường rơi vào trạng thái mệt mỏi, uể oải, ban ngày luôn cảm thấy buồn ngủ.

2. Các giai đoạn giấc ngủ NREM

Từ lâu, các nhà khoa học đã dựa vào nhiều thiết bị chuyên dụng để ghi lại hoạt động điện của não khi ngủ và đã phân tích cấu trúc sinh lý của giấc ngủ, chia nó thành 4 giai đoạn.

a. Giai đoạn 1

Trạng thái lờ đờ hoặc lơ mơ, ngủ không sâu giấc, thời lượng chiếm  50% giấc ngủ. Trong giai đoạn này, nhịp thở chậm lại, nhịp tim đều, huyết áp giảm, nhiệt độ não giảm, mắt di chuyển chậm, lượng máu lên não giảm, sóng  não chậm, biên độ nhỏ và hơi kém đều đặn. 

Người ngủ dễ thức giấc và có thể không ngủ lại được cho đến khi quá mệt chìm vào giấc ngủ. Giai đoạn này thường  do phòng  yên tĩnh, không có tiếng ồn, không mắc đi vệ sinh…

b. Giai đoạn 2

Mất khoảng 20 phút. Người ngủ có thể buồn ngủ với một vài suy nghĩ lung tung trong đầu nhưng không thể nhìn thấy ngay cả khi mở mắt. Các bộ phận cơ thể bị giảm sút hoạt động. Sóng điện não lúc này chậm dần, có biên độ lớn hơn, đôi khi sóng nhanh bùng phát, mắt không chuyển động, nhịp tim, nhịp thở đều đặn chậm lại. Giấc ngủ vẫn có thể bị đánh thức bởi tiếng ồn.

c. Giai đoạn 3

Người ngủ rất khó đánh thức (ngủ sâu), phải có tiếng động lớn hoặc rung giật mới đánh thức được. Sóng não chậm hơn giai doạn 2: 1 nhịp trên 1 giây, biên độ lớn (sóng delta), mắt và tay chân bất động, thỉnh thoảng nắm tay lên xuống vẫn không biết. Giai đoạn này bắt đầu chìm vào giấc ngủ sâu, diễn ra từ 30 - 40 phút sau khi chìm vào giấc ngủ. Ở người trẻ, giai đoạn này kéo dài hơn.

d. Giai đoạn 4

Giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ. Lúc này, người ngủ đang trải qua quá trình quên. Khi người ngủ đi bộ (mộng du) hoặc đái dầm diễn ra trong giai đoạn này. Giai đoạn 3 và 4 là giai đoạn ngủ sâ  và thư thái nhất. Nếu người ngủ bị đánh thức trong giai đoạn này, họ sẽ mất phương hướng và những suy nghĩ sẽ tiêu tan.

>>> Đọc thêm: Tips giúp bạn có thói quen ngủ dậy đúng giờ

3. Biện pháp để có giấc ngủ trọn vẹn

Vậy nên làm thế nào để có một giấc ngủ sâu? Dành nhiều thời gian hơn để ngủ. Điều này giúp cơ thể trải qua nhiều chu kỳ  ngủ hơn và kéo dài thời gian ngủ sâu.

Một số yếu tố có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, bao gồm: 

  • Nhiệt độ cơ thể tăng cao: Làm ấm trong spa nước nóng hoặc phòng xông hơi khô.

  • Tập thể dục thường xuyên: Bạn có thể bơi, đi bộ hoặc chạy bộ sớm.

  • Thay đổi chế độ ăn uống: Bạn nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu carbohydrate và tăng cường ăn các loại thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh.

Tiếng ồn màu hồng có thể làm tăng hiệu quả của giấc ngủ sâu của một người. Tiếng ồn màu hồng bao gồm các thanh âm ngẫu nhiên với nhiều thành phần tần số thấp hơn tiếng ồn trắng. Nghiên cứu trên tạp chí Frontiers in Human Neuroscience đã kiểm tra tác động của tiếng ồn màu hồng đối với giấc ngủ sâu. Kết quả cho thấy rằng  nghe những âm thanh này có thể cải thiện trạng thái ngủ sâu, dẫn đến trí nhớ hoạt động tốt hơn trong khi ngủ.

Kết

Giấc ngủ sâu là một phần quan trọng của quá trình ngủ của mỗi người. Do đó, dù bận rộn đến đâu, bạn cũng nên ngủ đúng giờ từ 7-9 tiếng để não bộ và cơ thể được phục hồi, đồng thời tránh những tác hại khác cho sức khỏe. 

Bình luận:
binh-luan

Hoàng Kim Tới

28/03/2023

Bài viết hay , rất bổ ích. Cảm ơn web

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: