8 bước bạn không thể bỏ qua khi tuyển dụng nhân sự cho khách sạn

time Friday, 05/06/2020
user Đăng bởi KHĂN BÔNG MUSES

Đối với người làm trong khách sạn, đặc biệt là người có trách nhiệm trong việc tuyển nhân sự. Để đảm bảo tuyển được nhân viên có chất lượng và phù hợp với vị trí công việc thì nhà tuyển dụng cần phải có quy trình tuyển chọn chuyên nghiệp. Khăn bông muses xin bật mí 8 bước cơ bản nhất để tuyển dụng nhân sự cho khách sạn gồm các bước sau:

1. Chuẩn bị tuyển dụng

Công việc chuẩn bị cho việc tuyển dụng nhân sự gồm có:

 • Thành lập hội đồng tuyển dụng. Tùy vào quy mô của khách sạn lớn hay nhỏ sẽ có các thành viên trong hội đồng tương ứng như: Tổng Giám đốc; Giám đốc nhân sự; Quản lý bộ phận đang có nhu cầu tuyển nhân viên.
 • Đảm bảo nắm rõ các quy định của Nhà nước đối với việc tuyển chọn nhân sự cho khách sạn.
 • Xác định chính xác mục tiêu cần tuyển dụng nhân sự như: số lượng, vị trí, trình độ, các kỹ năng kèm theo…

>>> Xem thêm:

2. Thông báo tuyển dụng

Để đảm bảo có ứng viên đến tham gia ứng tuyển nhân sự thì khách sạn cần thực hiện thông báo việc tuyển dụng nhân sự qua nhiều kênh khác nhau. Ví như:

 • Các phương tiện truyền thông đại chúng
 • Trung tâm giới thiệu việc làm.
 • Dán thông báo ở tại khách sạn đang có nhu cầu cần tuyển nhân sự.

Bước này sẽ giúp thông tin cần tuyển nhân sự của khách sạn được nhiều người biết đến. Như vậy, nhân sự đến ứng tuyển sẽ nhiều hơn. Từ đó, khách sạn sẽ có cơ hội sàng lọc và tìm được nguồn nhân sự chất lượng nhất.

3. Tiếp nhận và nghiên cứu hồ sơ ứng viên

Trong quy trình tuyển dụng nhân sự trong khách sạn, khi ứng viên đến nộp hồ sơ ứng tuyển, khách sạn cần thu nhận để bảo quản phòng khi cần tra cứu về sau. Các yếu tố mà người có trách nhiệm tuyển chọn nhân sự cho khách sạn cần lưu ý bao gồm:

 • Trình độ học vấn
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Kỹ năng (ngoại ngữ, giao tiếp…)
 • Sức khỏe
 • Nguyện vọng làm việc

Các yếu tố này sẽ được đánh giá ban đầu thông qua hồ sơ ứng tuyển để khách sạn chọn được các ứng viên có chất lượng tốt tham gia phỏng vấn.

4. Phỏng vấn sơ bộ

Để biết được chính xác năng lực thực sự của ứng viên thì một cuộc phỏng vấn kéo dài tầm 5 – 10 phút sẽ là điều cần thiết. Nếu chỉ xem qua hồ sơ sẽ khó phân biệt được. Nếu người chịu trách tuyển dụng nhân sự của khách sạn là người có kinh nghiệm sẽ dễ dàng nhận ra ai mới là người thực sự phù hợp với vị trí cần tuyển chọn thông qua cuộc phỏng vấn. Để tìm ra ứng viên xuất sắc nhất, người tuyển chọn có thể áp dụng nhiều hình thức phỏng vấn khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là hỏi đáp.

5. Phỏng vấn chuyên sâu

Sau khi thực hiện cuộc phỏng vấn sơ bộ, khách sạn có thể chọn được những ứng cử viên có biểu hiện tốt để tham gia phỏng vấn chuyên sâu. Đây là bước rất quan trọng quyết định đến chất lượng nhân sự của khách sạn. Cuộc phỏng vấn này sẽ giúp người có trách nhiệm tuyển dụng cho khách sạn nắm rõ được tính cách, khí chất, năng lực và khả năng hòa nhập của ứng viên. Từ đó, khách sạn mới có được quyết định lựa chọn ai để đưa vào vị trí cần tuyển dụng.

6. Xác minh tính xác thực của ứng viên

Nếu muốn đảm bảo nhân sự được tuyển chọn có chất lượng tốt như mong muốn thì người tuyển dụng cần thực hiện việc xác minh tính chính xác trong hồ sơ cũng như lời phỏng vấn của ứng viên. Đây là bước rất quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân sự trong khách sạn. Việc xác minh này sẽ giúp người có trách nhiệm tuyển dụng trong khách sạn có thể đưa ra được quyết định lựa chọn cuối cùng một cách chính xác nhất.

7. Thử việc

Bộ phận đảm nhận tuyển dụng nhân sự cho khách sạn sẽ đưa ra chương trình thử việc cho các ứng viên theo thời gian quy định mà khách sạn đưa ra. Đây là giai đoạn để các ứng viên chứng tỏ năng lực của mình. Sau khi kết thúc thời gian thử việc, bộ phận tuyển dụng của khách sạn sẽ có thông tin đánh giá để đưa ra quyết định tuyển chọn.

8. Đưa ra quyết định lựa chọn

Việc đưa ra quyết định nên chọn ai, bỏ ai trong các ứng viên tham gia ứng tuyển là điều rất quan trọng. Bước này cần được thực hiện một cách có hệ thống. Việc đưa ra quyết định không nên chủ quan mà cần công tâm để đảm bảo chọn được nhân viên phù hợp nhất. Đặc biệt, không nên vì ưu ái người thân mà bỏ qua các ứng viên có năng lực. Bởi thực tế, đôi khi việc người thân làm chung sẽ gây nên những hệ lụy rất khó giải quyết về sau. 

Trên đây là 8 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự trong khách sạn mà khăn Bông Muses muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp quý khách lựa chọn cho mình được nhưng nhân sự tốt nhất cho khách sạn của mình.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: