Nghành Du lịch tại Hà Nội thảm hại do dịch bệnh Corona.

time Wednesday, 04/03/2020
user Đăng bởi KHĂN BÔNG MUSES

Hà Nội có lẽ là một trong những nơi cảm nhận rõ nhất tình hình sụt giảm mảng du lịch trong làn sóng bùng phát virus corona hiện nay. "Mọi năm thời điểm này khách đăng ký kín tới 80-90%. Hiện nay chỉ đạt 5-10% công suất đặt phòng." 

"Ngành homestay chỉ cao điểm trong vài tháng, từ khoảng tháng Mười đến tháng Ba, tháng Tư, trời nắng là vắng khách. Năm nay, đang mùa cao điểm lại dính vào dịch bệnh. Khách quốc tế tới Hà Nội rất đa dạng, gồm đủ loại quốc tịch, từ khắp nơi trên thế giới, nhưng khách Trung Quốc thường chiếm khoảng 30%, nhiều hơn hẳn so với khách từ các nơi khác 

Việc mất đi những nguồn khách khổng lồ này đã trở thành cú đánh mạnh mẽ giáng xuống các hoạt động liên quan tới dịch vụ du lịch, từ dịch vụ khách sạn, nhà hàng, vận tải, hàng không, công ty tours, cho tới một số các công ty tài chính phục vụ theo và các ngành nghề khác

Cảm nhận rõ rệt nhất có lẽ không chỉ là các chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, mà cả những người làm công ăn lương. "Kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ, homestay rất tốn kém. Không có khách đặt phòng nhưng các chủ nhà vẫn phải trả rất nhiều khoản tốn kém, từ tiền thuê nhà, tiền dọn dẹp, giặt giũ chăn ga, điện nước, đều tốn.

Còn người lao động, rất nhiều người do sợ bệnh dịch mà từ chối không đi làm, chấp nhận nghỉ không có thu nhập để 'tránh nạn'.

Không chỉ bị sụt giảm nặng về lượng khách tới thành phố, du lịch Hà Nội còn bị tổn thất nặng do tình trạng khách trong nước hủy tour, đặc biệt là các tour đi Trung Quốc. Trong lúc các tour đi châu Âu và Đông Bắc Á (Nhật, Hàn Quốc) vẫn còn hoạt động ít nhiều, thì mảng du lịch Trung Quốc và trong nước, là các mảng sôi động nhất, hoàn toàn đình trệ. 

Theo các công ty du lịch thì "Lượng khách du lịch đi Trung Quốc năm nay ban đầu dự kiến rất đông vì sản phẩm giá hợp lý và các hãng tour đưa ra các dịch vụ rất tốt, "Đáng tiếc là do dịch virus corona, tất cả các tour đều hủy 100%."

"Bây giờ, nhân viên trực ở công ty du lịch, khách sạn, nhà nghỉ  chủ yếu là để trợ giúp khách hàng trong việc 'hoàn, hủy, đổi' dịch vụ."

Ý thức được vấn đề sức khỏe cộng đồng là điều quan trọng, các chủ kinh doanh dịch vụ Khách sạn, nhà nghỉ, homestay ở Hà Nội đều tỏ ra chủ động trong việc phối hợp với khách và cả chính quyền địa phương, công an để theo dõi, kiểm soát bệnh dịch.

Tuy chưa biết đợt bệnh dịch này khi nào mới qua đi, nhưng những người hoạt động trong ngành du lịch ở Hà Nội tỏ ra không quá lo lắng. thời gian vắng khách hiếm hoi như thế này cũng là lúc tốt để các công ty du lịch khách dành thời gian đào tạo, nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng cho nhân viên.

"Nếu dịch cúm này được dập tắt sớm, trong khoảng Quý 1, đó sẽ là điều may mắn cho ngành du lịch và ngành hàng không, là hai ngành  bị ảnh hưởng trực tiếp ở mức độ khủng khiếp,"

Hy vọng dịch bệnh Corona sẽ được kiểm soát trong quý một để ngành du lịch khách sạn có thể bùng nổ và phát triển mạnh vào cuối năm.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: