Một số vấn đề thường gặp phải tại thang máy mà bạn nên biết.

time Saturday, 21/09/2019
user Đăng bởi KHĂN BÔNG MUSES

Hiện nay, với cuộc sống phát triển ngày càng cao, cuộc sống ngày càng hiện đại càng vội vã thì việc sử dụng thang máy là điều cực kỳ quen thuộc với rất nhiều người. Với việc xã hội phát triển, nhiều nhà cao tầng và chung cư mọc lên rất nhiều, các nhà nghỉ khách sạn cao cấp mọc lên thì việc lắp đặt và sử dụng thang máy là bắt buộc để phục vụ nhu cầu đi lại của con người.

Thang máy là phương tiện quen thuộc hàng ngày với cư dân sống tại các khu chung cư. Khách sạn, Nhà nghỉ các khu Trung tâm thương mại...Tuy nhiên khi sử dụng thang máy người sử dụng cũng nên chú ý đến một số các vấn đề về thang máy để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Học cách xử lý khi tình huống thang máy xảy ra là điều đầu tiên. Cư dân phải là những người có hiểu biết, có kiến thức cơ bản nhất về thang máy, những hiểu biết cơ bản này sẽ giúp người sử dụng nhanh chóng có thể xoay sở khi đang sử dụng thang máy mà gặp sự cố.

Một số những sự cố thường xảy ra với thang máy người sử dụng nên ghi nhớ.

Mất điện: Thang máy là thiết bị hoạt động bằng điện, và nguồn điện thì có thể mất bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu, có thể do chủ quan, cũng có thể do khách quan. Người sử dụng cần chú ý để nhận định chính xác khi nào thang máy mất điện.

Dừng hoạt động đột ngột: do là thiết bị máy móc được cấu thành từ nhiều các bộ phận khác nhau, vì vậy chỉ cần 1 thiết bị lỗi thì thang máy sẽ dừng hoạt động ngay lập tức. vì vậy khi đang sử dụng mà thang máy dừng hoạt động cũng là vấn đề khó tránh khỏi.

Thang máy chạy vượt tốc: thông thường thang máy sẽ hoạt động theo tốc độ được cài đặt sẵn tại hệ điều khiển. tuy nhiên cũng có lúc thang gặp trục trặc dẫn đến thang hoạt động vượt tốc. lúc này người sử dụng ở trong cabin sẽ rất hoảng sợ, cho rằng thang máy bị rơi. Thực tế là thang chỉ chạy vượt tốc, nó sẽ nhanh chóng được bộ chống vượt tốc can thiệt và cho thang dừng lại.

Thang trôi tự do: đây là hiện tượng thang bị mất điều khiển, không nhận diện được lệnh, lúc này nó sẽ tự động trôi tự do với tốc độ chậm xuống tầng trệt để khởi động lại.

Do có rất nhiều các sự cố vẫn thường xảy ra, vì vậy rất khó để tránh hết các sự cố khi sử dụng thang máy, nhất là với người sử dụng thường xuyên. Cách tốt nhất với người sử dụng thang máy là nên học cách xử lý mọi tình huống.

Trước tiên khi muốn xử lý tình huống cần giữ bình tĩnh, không hoảng sợ. nếu hoảng sợ quá sẽ khiến bạn không nhớ được gì, không nhận định được tình hình, không gọi được trợ giúp và có thể làm liều dẫn đến hậu quả không mong muốn.

Nếu thang máy đột ngột mất điện rồi dừng hẳn lại thì chắc chắn thang mất điện, lúc này nhiệm vụ của người sử dụng là chờ đợi hệ thống cứu hộ tự động được kích hoạt, nó sẽ tự động đưa thang về tầng gần nhất cho người bên trong ra ngoài.

trường hợp thang dừng hoạt động nhưng điện vẫn sáng có nghĩa là thang gặp sự cố hỏng hóc. Cần ngay lập tức nhấn hệ thống báo động trên bảng điều khiển, hoặc dùng điện thoại gọi người cứu hộ.

Trong lúc chờ người cứu hộ, hoặc kể cả chưa gọi được người cứu hộ thì người phía trong thang không tự ý tìm cách thoát hiểm lên nóc thang, hoặc khi cửa mở thang không bằng tầng cũng không được tự ý trèo ra.

Cuối cùng người sử dụng thang máy cần nhớ, cabin thang máy là nơi an toàn nhất cho người sử dụng nếu thang gặp sự cố. đã có rất nhiều các trường hợp xảy ra với các nạn nhân khi họ cố ý tự thoát hiểm, trèo ra khỏi thang máy khi thang không bằng tầng.

Tình trạng chen lấn, xô đẩy tại giờ cao điểm:  

Là một trong những phát minh tuyệt vời nhất của khoa học – công nghệ, thang máy đã mang lại những lợi ích hết sức thực tế và to lớn. Tuy vậy, nó cũng khiến cho con người ngày càng bị lệ thuộc. Biểu hiện điển hình chính là việc chen lấn xô đẩy vào giờ đi làm. Thay vì dậy sớm để đến cơ quan, trường học, mọi người ngày càng có xu hướng ngủ trễ hơn. Kết quả là họ sẽ phải cố gắng chen lấn nhau để có thể vào được thang máy của chung cư hoặc của công ty để không bị muộn giờ. Bởi vậy nên tình trạng chen chúc nhau đang là vấn đề nan giải nhất cho những nhà quản lý chung cư nói riêng và các công trình cao tầng nói chung.

Thang máy còn là khu vực vứt rác bừa bãi

Một hình ảnh cực kỳ xấu nữa của những người sử dụng thang máy hiện nay đó là việc xả rác bừa bãi. Không chỉ khiến mất mỹ quan, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người sử dụng thang máy. Tuy nhiên, vấn đề này cũng đã được giải quyết phần nào bởi nhiều tòa nhà cao tầng đã cho lắp đặt và sử dụng thùng rác ở cửa thang máy của các tầng. Những chiếc thùng rác cho thang máy đã làm cho vấn đề vứt rác của mọi người cũng như công tác vệ sinh trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều.

Khách sạn, Chung cư, trung tâm thương mại... là nơi tập trung môi trường đông đúc, lắm người qua lại và thường có bảo vệ. vì vậy khi sử dụng thang máy mọi người cần cố gắng chấp hành tốt nội quy quy đình trong việc đi thang máy. Nếu gặp sự cố bị nhốt lại người sử dụng cũng không nên quá hoảng sợ, sẽ sớm có người phát hiện ra thang máy bị hỏng để báo lại ban quản lý và kỹ thuật tòa nhà.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: