Một số ứng dụng của công nghệ thông tin được sử dụng trong khách sạn hiện nay.

time Monday, 14/10/2019
user Đăng bởi KHĂN BÔNG MUSES

Hiện nay, hầu hết các khách sạn đều sử dụng hệ thống công nghệ thông tin để ứng dụng và phục vụ cho nhu cầu của khách sạn đối với khách hàng. như:

1. Hệ thống khóa điện tử 

ở các khách sạn việc sử dụng khóa điện tử đã giúp thay thế dần cho các kiểu dùng khóa thủ công, những ổ khóa này thường được lập trình tại bộ phận lễ tân và nối với bộ phận phục vụ buồng và trả buồng của hệ thống quản lý thông tin trong khách sạn. Khi khách làm thủ tục nhận buồng, khóa của của buồng được phân công cho khách sẽ được lập trình lại để chấp nhận mã của thẻ khóa, mã này được tạo bởi một hệ thống vi tính đặc biệt của bộ phận lễ tân, mã của thẻ chìa khóa này sẽ được hủy bỏ khi khách thanh toán và làm thủ tục trả buồng.

Đối với khu vực thương xuyên có người sử dụng hệ thống này sẽ được dùng để ra vào cửa của khu vui chơi giải trí vì thông thường khách sạn có chương trình hội viên dành cho những người không nghỉ tại khách sạn hoặc dùng để mở cửa cho các khu dành cho khách quan trọng. Các nhân viên quản lý có thể dùng loại chìa khóa này cho các khu vực khác trong khách sạn muốn hạn chế người như khu vực nhà kho, khu văn phòng.

2. Quản lý năng lượng 

Các khách sạn hiện đại thường đòi hỏi cải thiện tình hình sử dụng nguồn năng lượng nhằm làm giảm chi phí hoạt động, tiết kiệm năng lượng và giữ gìn môi trường  Lượng năng lượng tiêu thụ chính của khách sạn của Việt Nam thường sử dụng vào việc chạy hệ thống điều hòa nhiệt độ. Trong mùa đông việc sử dụng giữ ấm buồng cũng tiêu tốn nhiều nâng lượng của khách sạn.

Các buồng trong khách sạn được nối mạng với hệ thống máy tính của bộ phận lễ tân sao cho đèn và điều hòa nhiệt độ trong buồng sẽ bật lên khi khách làm thủ tục nhận buồng tại quầy lễ tân khách sạn và sẽ tắt khi khách rời khỏi buồng.

3. Tài khoản khách hàng.

Dịch vụ cung cấp thông tin cho khách có thể đưa đến buồng của khách bằng máy vi tính nối với may tính của bộ phận lễ tân và nối với vô tuyến trong buồng. Thông tin có thể là những lời chúc mừng ngắn gọn chào mừng khách đã đến khách sạn trong đó có ghi tên khách hàng. Qua hệ thống này khách có thể xem tài khoản của mình, đọc lời nhắn gửi cho mình hoặc thạnh toán tài khoản bằng thẻ tín dụng.

4. Lập hóa đơn các dịch vụ tại buồng.

Các dịch vụ khác có thể nối từ buồng khách tới máy vi tính của bộ phận lễ tân và tài khoản của khách. trong đó phổ biến nhất vẫn là mini bar hoặc hệ thống vi deo trong buồng khi phải trả tiền theo yêu cầu. Hệ thống này sẽ ghi vào tài khoản của khách những khoản chi phí tương ứng có liên quan đến các mặt hàng đã được lấy ra từ mini bar.

Khách có thể sử dụng hệ thống điện thoại để xác nhận rằng mình muốn trả tiền để xem các kênh có tính phí trên vô tuyến hoặc để xem lại đoạn phim nào mà lúc chiếu ban đầu không xem được.

5. Xử lý văn bản và số liệu.

Bộ phận lễ tân sử dụng các phần mềm như Microsolf word office, hoặc excel  để xử lý văn bản và các số liệu. Các phần mềm này được kết nối với hệ thống quản lý khách sạn để tạo ra thư xác nhận cho việc đặt buồng của khách. Phần xử lý số liệu giúp cho các thông tin từ hệ thống quản lý khách sạn hiện thị một cách rõ ràng để phân tích quản lý.

Xử lý văn bản rất có ích cho việc viết thư trả lời những yêu cầu của khách liên quan đến khách sạn mà phải gửi bằng đường bưu điện hoặc gửi fax đến cho khách.

6. Dịch vụ khách hàng.

Ở một số quốc gia đa số các thành phố lớn có sẵn dịch vụ liên quan đến tắc ngẽn giao thông trên trục đường chính trong và xung quanh thành phố. Các thông tin này được hiện thị trên màn hình vi tính ở khu vực lễ tân khách sạn để thông báo cho khách đi từ khách sạn. Tương tự các thông tin về hàng không cũng được làm như vậy mặc dù dịch vụ này thường có ở khách sạn sân bay.

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: