Một số lưu ý để bạn chọn trường đại học và chọn nghề nghiệp cho tương lai.

time Wednesday, 10/07/2019
user Đăng bởi KHĂN BÔNG MUSES

Cánh cửa trường Đại Học là một mơ ước của rất nhiều bạn trẻ và bao gia đình Việt Nam. Tuy nhiên trước ngưỡng cửa Đại học làm thế nào để chọn trường chọn nghề cho phù hợp? Việc chon trường và nghề mình theo đuổi vô cùng quan trong cho tương lai của mình sau này, nhưng thực tế không ai cũng có thể suy nghĩ chín chắn đặc biệt là những học sinh. đang ngồi trên ghế nhà trường.

Vậy làm thế nào để lựa chọn được nghề nghiệp một cách đúng đắn có cơ sở thực tế và các bạn cần quan tâm đến những vấn đề sau đây để lựa chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp vì "chọn cho mình một ngề là chọn cho mình một tương lai". Việc chọn trường thực sự rất quan trọng và cần thiết cho các bạn trước khi bước vào cách cửa đại học.

Chọn sai lầm một trường và khoa và chuyên ngành mình lựa chọn nghĩa là đặt cho mình một tương lai không thực sự an toàn và vững chắc. Không phải ai cũng có thể trả lời được câu hỏi: Làm thế nào chọn được một trương đại học và ngành học phù hợp? Chính những nghĩ suy và trăn trở rằng tôi có phù hợp ngành mình lựa chọn này hay không, tôi có thực sự yêu thích trường này hay không, nghề này sau này ra trường có tương lai hay không… là những vấn đề cần được giải quyết khi bắt đầu quá trình chọn một chuyên ngành và trường đại học phù hợp.
Chọn nghề chọn trường, tưởng là hai khía cạnh tưởng như độc lập nhưng lại bổ sung cho nhau, hỗ trợ  nhau trong việc giúp chúng ta định hướng tương lai. Để chọn trường, chọn nghề phù hợp chúng ta hãy xác định đúng đắn sở thích, năng lực và tính cách của mình. Các bạn học sinh 12, không lâu nữa sẽ bước vào kì thi đại học và bạn nào cũng có mong muốn được học ở một trường đại học có chất lượng đào tạo tốt và danh tiếng. Thế nhưng để chọn một nghề phù hợp chúng ta cần lưu ý nhưng vấn đề sau:  

1. Chọn nghề trước, chọn trường sau
Muốn tìm được trường phù hợp, trước hết chúng ta cần biết, cần xác định mình sẽ làm nghề gì. Chọn nghề trước rồi mới chọn trường. Nhiều bạn đã  xác định được điều này nhưng thực tế thì có rất nhiều điều trái ngược xảy ra trong quá trình chọn nghề, chọn trường của các bạn sắp bước snag một thử thách mới. Nhiều bạn khi đăng kí dự thi vào các trường đại học đã không xét đến những yếu tố nghề nghiệp và bản thân. Có bạn chọn trường thi chỉ vì trường đó nổi tiếng và danh giá. Có bạn chọn trường đại học để dự thi chỉ vì điểm chuẩn của năm trước thấp và có thể bảo đảm cho bạn một tấm vé vào đại học. Các bạn gần như đánh mất bản thân để chạy theo những hào nhoáng, những ánh hào quang bên ngoài. Thực sự ván đề đặt ra ở đây là chúng ta cần trả lời cho câu hỏi: làm thế nào để chọn nghề phù hợp?
   2. Chúng ta cần vượt qua sự tác động  của những tư tưởng và quan điểm chưa thực sự  đúng đắn khi chọn nghề như:
+   Chọn nghề theo sư  áp đặt của người khác
+   Chọn nghề theo chuẩn của nhóm, của bạn bè và của người yêu.
+   Chọn nghề may rủi.
+   Chọn nghề chỉ ở bậc Đại học.
+   Chọn nghề theo “mác”, theo “nhãn”.
+   Chọn nghề nổi tiếng, dễ kiếm tiền.
+   Chọn nghề “gấp, rút” mà không có sự kiên nhẫn, hy sinh.
+   Chọn nghề không nghĩ đến những điều kiện có liên quan như: điều kiện kinh tế cá nhân hoặc gia đình, thời gian học nghề, tuổi thọ của nghề, đầu ra của nghề…


   Muốn chọn nghề phù hợp thực sự, cần phải chú ý thực hiện thật tốt các khâu trong quá trình hướng nghiệp. Không thể chờ đợi việc được hướng nghiệp mà bản thân mỗi người phải thực hiện sự tự hướng nghiệp cho chính mình bằng những nỗ lực tốt nhất có thể có của cá nhân.
 3. Mỗi cá nhân cần tìm hiểu nhiều nhất có thể có về những ngành nghề trong xã hội. 
Trong mỗi ngành nghề, ít nhất là phải biết yêu cầu về nghề, triển vọng nghề nghiệp, mức lương, thị trường lao động… Ngoài ra, phải tìm hiểu cả môi trường làm việc, những thách thức nghề nghiệp, những khó khăn và thuận lợi trong nghề nghiệp…
 +   Tên nghề và những chuyên môn thường gặp trong nghề.
+   Nội dung và tính chất lao động của nghề.
+   Những điều kiện cần thiết để tham gia lao động trong nghề.
+   Những chống chỉ định y học.
+   Những điều kiện đảm bảo cho người lao động khi làm nghề.
+   Những nơi có thể học nghề.
+   Những nơi có thể làm việc sau khi học nghề.
  Bên cạnh đó, việc quan tâm và tìm hiểu thật kỹ về dấu hiệu cơ bản của nghề là điều quan trọng. Nhất thiết, muốn chọn nghề phù hợp thì mỗi cá nhân phải tìm hiểu về đối tượng lao động, công cụ lao động, điều kiện lao động.
   4.Tìm hiểu về chính bản thân mình để hướng đến việc tìm nghề phù hợp.
Phải trả lời thật chính xác những câu hỏi cơ bản nhất về chính mình cũng như những vấn đề tâm lý có liên quan: Tôi là ai, tôi cần gì và muốn gì, hạnh phúc với tôi là gì… Tất cả những câu hỏi này được thực hiện một cách nghiêm túc nhằm bước đầu định hướng cho việc tìm hiểu bản thân và để xác lập định hướng cuộc sống của chính mình.
 Xuất phát điểm của thí sinh trước ngưỡng cửa nghề nghiệp phải là sở thích, sở trường năng khiếu. Đó là điều quan trọng và cốt lõi.  
4.1. Chọn nghề phải phù hợp với tính cách của cá nhân.
Khi chọn nghề, nhất thiết phải có những yếu tố đó để hình thành và phát triển. Ví dụ người vô cảm với nỗi đau của người khác thì khó có thể thành công với nhóm nghề y, các bạn rất khó để theo nghề sư phạm nếu không có lòng yêu nghề, phẩm chất đạo đức và năng lực sư phạm… Tuy nhiên sự vật luôn được nhìn nhận ở hai dấu trái chiều nhau. Bên cạnh những người luôn cày cục tìm cho mình những công việc đem lại thu nhập cao, như lĩnh vực công nghệ thông tin hay phân tích chứng khoán…, những nghề “hot” mà nhiều người cảm thấy “oai” với bạn bè thì lại có không ít người sẵn sàng cống hiến mình cho những nghề có thu nhập thấp nhưng lại vô cùng quan trọng với cuộc sống con người.

 


 

 Những bạn có tấm hồn yêu thiên nhiên có thể theo các ngành liên quan đến lĩnh vực môi trường. Các bạn giàu trí tưởng tượng, nhiều ý tưởng có thể theo các nghề thiết kế nội thất, nhà văn, đạo diễn, thiết kế thời trang hay nhiếp ảnh gia… 
 4.2. Chọn nghề phù hợp với năng lực, khả năng trí tuệ
Nhiều bố mẹ chúng ta khi giúp con chọn nghề ít để ý đến năng lực học tập của chúng ta. Đôi khi sức học của chúng ta có hạn nhưng cha mẹ lại hướng chọn trường đòi hỏi khả năng học tập, nghiên cứu cao mà ít người có thể theo được.  Chúng ta cảm thấy áp lực khi thi cử và mất tự tin vào bản thân. Nếu may mắn trúng tuyển vào ngành đã chọn nhưng do sự đòi hỏi cao của ngành học, bản thân cúng ta cũng không đủ năng lực để theo học, nên dễ dẫn đến  việc bỏ học. Chúng ta hãy phân tích thực tế và dựa vào năng lực của  mình để chọn ngành nghề phù hợp.
  4.3. Bạn cần có khả năng đặc biệt khi chọn những nghề thuộc nhóm ngành đặc biệt như: Kiến trúc, hội họa, âm nhạc …
Một số ngành nghề như kiến trúc, hội họa… đòi hỏi người học phải có những khả năng chuyên biệt như độ khéo léo, tỉ mỉ... Do vậy trước khi chọn nghề đó chúng ta phải phải tìm hiểu và phải biết mình có những khả năng ấy hay không. Chúng ta nên tìm hiểu những yêu cầu, đòi hỏi cũng như thông tin liên quan đến ngành học để có những lựa chọn phù hợp.
   5. Bên cạnh đó, cần xét đến khả năng tài chính và sức khỏe để biết mình có khả năng theo đuổi nghề đó hay không?

>>> Xem thêm Tổng hợp các phương pháp Thúc đẩy Doanh số bán hàng năm 2018

Trên đây là một số ý kiến mà Khăn Bông Nữ Thần MUSES chia sẻ cho các bạn cùng tham khảo. Bạn cũng không nên bỏ qua những lời khuyên của Bố mẹ và những người đi trước. Nhưng cuộc sống và tương lai do chính mỗi người quyết định và hãy chịu trách nhiệm với cuộc sống của bản thân cũng như những lựa chọ của mình. Và cuối cùng một điều quan trọng nhất đó chính là năng lực và tâm huyết với nghề với trường mình lựa chọn. Bất cứ bạn chọn nghề gì, công việc gì thì cũng phải tự thân mình học tập, trau dồi  kiên thức và năng lực nghề nghiệp thì bạn mới thành công. Đừng để khi nhìn lại thấy mình đã chọn nhầm nghề. Chúc các bạn thành công!
 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: