Host là gì? Những thủ tục pháp lý để trở thành Host

time Saturday, 22/08/2020
user Đăng bởi KHĂN BÔNG MUSES

Thuật ngữ Host được sử dụng rất nhiều trên Airbnb – một trong những kênh OTA đăng bán phòng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về việc làm host và tận dụng lợi thế để trở thành 1 host thành công. Với bài viết sau đây, các bạn sẽ được tìm hiểu cụ thể Host là gì? Tất cả những điều cần biết để trở thành Host thành công

Host là gi? Host được hiểu là các chủ nhà, chủ homestay, chủ khách sạn có phòng đăng bán trên Airbnb, phân biệt với Guest là khách thuê phòng và Listing là các phòng được host đăng bán. Các chủ nhà muốn đăng bán phòng trên Airbnb phải thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết để trở thành Host đúng luật.

Những thủ tục pháp lý để trở thành host

Phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Nếu bạn là cá nhân tự kinh doanh (không phải công ty) thì cần thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Sau khi hoàn tất hồ sơ, bạn có thể nộp online với những tỉnh/ thành phố đang áp dụng dịch vụ công trực tuyến hoặc nộp bản cứng cho UBND Quận – Huyện nơi kinh doanh cho thuê nhà.

Ưu điểm của hộ kinh doanh cá thể:

 • Không phải thực hiện các thủ tục pháp lý rườm rà.
 • Không phải kê khai thuế hàng tháng.
 • Quy trình gọn nhẹ, chứng từ sổ sách kế toán đơn giản.
 • Rất thích hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ.
 • Áp dụng chế độ thuế khoán (5% thuế GTGT + 5% thuế thu nhập cá nhân).

Nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể:

 • Không sử dụng hóa đơn khấu trừ nên không được hoàn thuế, không được xuất hóa đơn GTGT.
 • Chỉ được kinh doanh tại 1 địa điểm, không được mở các chi nhánh phụ thuộc.
 • Nếu hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể đạt yêu cầu, bạn sẽ được hướng dẫn sang Chi cục thuế kê khai mã số thuế cá nhân và đóng thuế môn bài.

Đăng ký thủ tục phòng cháy chữa cháy

Theo quy định:

 • Với cơ sở kinh doanh lưu trú từ 6 tầng trở xuống cho cá nhân, tổ chức người nước ngoài thuê ở hoặc làm văn phòng thì cần có biên bản kiểm tra an toàn PCCC.
 • Với cơ sở kinh doanh lưu trú từ 7 tầng trở lên thì cần có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC.
 • Tùy quy mô cơ sở lưu trú, bạn sẽ phải tiến hành làm thủ tục an toàn PCCC tương ứng theo hướng dẫn của cơ quan cảnh sát PCCC Quận/ Huyện.

Đăng ký tạm trú

Thủ tục đăng ký sử dụng chương trình khai báo tạm trú cho người nước ngoài hiện được thực hiện online qua Intermet. Để đăng ký, bạn truy cập vào trang quản lý xuất nhập cảnh của Tỉnh/ Thành phố kinh doanh cho thuê phòng và làm theo các bước được hướng dẫn. 

Khai báo và đóng thuế điện tử

Trở thành Host đúng luật còn là việc kinh doanh minh bạch, không hợp tác với Guest để né phí dịch vụ của Airbnb. Lúc đó, Host sẽ đối mặt với rất nhiều nguy cơ: nếu Guest làm hỏng đồ đạc thì sẽ không có người đứng ra đền bù thiệt hại và rủi ro lớn nhất là Airbnb phát hiện gian lận thì tài khoản Host sẽ bị khóa vĩnh viễn.

Để trở thành một Host thành công chắc chắn không phải dễ dàng. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp các chủ nhà sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Bình luận:
binh-luan

Lê Mỵ

22/12/2021

BÀi viết rất hữu ích. Cảm ơn WEB

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: