Bí quyết loại bỏ vết muỗi đốt cực kỳ đơn giản bạn cần biết.

time Tuesday, 24/03/2020
user Đăng bởi KHĂN BÔNG MUSES

Khi muỗi "cắn",  chúng ta sẽ cảm thấy rất ngứa ngáy  và khó chiu, muốn gãi những vết do muỗi đốt. nhưng thực tế chúng ta càng gãi khiến chúng ta càng thấy khó chịu hơn. do nước một chút nước bọt của chúng sẽ đọng lại trên da của chúng ta. Trong nước bọt muỗi gây ra cho hệ miễn dịch của chúng ta phản ứng dị ứng nhẹ, dẫn tới viêm và ngứa ngáy.

Khi ta gãi, hệ miễn dịch giải phóng các hợp chất còn làm cho tình trạng sưng và ngứa trở nên nghiêm trọng hơn.

Chưa kể tới những vi khuẩn ẩn nấp dưới móng tay có thể gây nhiễm trùng. Đáng tiếc là không có phương thuốc thần kỳ nào loại bỏ được các vết muỗi đốt, nhưng cũng may là thường thì chúng sẽ tự khỏi sau vài ngày.

Trong lúc chờ đợi, ta có thể làm dịu cơn ngứa bằng 5 biện pháp dễ thực hiện dưới đây, 

1. Đá lạnh

Cái lạnh có tác dụng làm co mạch, do vậy làm giảm lượng máu chảy tới vết muỗi đốt, từ đó làm giảm sưng và ngứa".

Cách dùng: Đổ đầy đá vào túi zip kín, bọc vải hoặc khăn bên ngoài và áp vào vùng bị ngứa từ 10-15 phút. Lặp lại khi cần thiết, tối đa 1 lần/giờ.


 

2. Thuốc kháng histamine đường uống

Uống thuốc kháng histamine đường uống (như Benadryl) có thể giúp giảm ngứa toàn thân bằng cách làm dịu phản ứng của cơ thể bạn với histamine, những hợp chất gây ra cơn ngứa.  "Chúng đặc biệt phù hợp khi bạn khó ngủ, vì loại thuốc này khiến bạn buồn ngủ".

Nếu muốn dùng thuốc kháng histamine trong ngày, hãy tìm mua loại thuốc không gây buồn ngủ dành riêng để uống ban ngày, như Claritin hay Zyrtec.

Cách dùng: Dùng theo liều được ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Uống nhiều thuốc hơn sẽ không giúp bạn giảm ngứa nhanh hơn, thậm chí có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa, buồn ngủ, tim đập nhanh hay thậm chí là co giật.

3. Túi trà lạnh

Giống như nước đá, một túi trà ngâm trong nước lạnh sẽ làm giảm lưu lượng máu đến bề mặt da của bạn để giảm sưng và giảm ngứa.

Tùy từng loại, trà cũng có thể chứa các hợp chất gọi là tannin, giúp giảm sưng.  bạn nên sử dụng trà đen, vì nó chứa nhiều tannin nhất.

Cách dùng: Nhúng túi trà vào nước rất lạnh cho đến khi túi trà ngấm nước hoàn toàn. Nhẹ nhàng bóp túi trà để loại bỏ nước dư thừa, và áp vào vùng bị ngứa trong 10-15 phút. Lặp lại khi cần thiết.

4. Tắm bột yến mạch

Bột yến mạch chứa các đặc tính làm dịu, giúp giữ ẩm cho da và giảm độ pH, giúp làm dịu kích ứng và giảm ngứa.

Cách dùng: Hãy thử chỉ dùng cách này hoặc khi đang đợi thuốc kháng histamine có tác dụng.

Nghiền nhuyễn một cốc bột yến mạch bằng máy xay cho tới khi nhuyễn như bột, sau đó rắc vào bồn nước ấm. (Nghiền yến mạch giúp các hợp chất làm dịu dễ dàng thâm nhập vào da hơn).

Ta cũng có thể tìm mua các loại bột làm sẵn ở hiệu thuốc, chẳng hạn như bột tắm Aveeno Soothing Bath Treatment. Ngâm mình trong bồn tắm khoảng 10 phút.

5. Aspirin

Vì Aspirin là một chất chống viêm, nên loại thuốc giảm đau đầu này cũng có thể giúp giảm sưng ở vết muỗi đốt.

Cách dùng: Nghiền nát một viên Aspirin và hòa tan với một ít nước để tạo thành hỗn dịch đặc. Thoa lên vùng da bị muỗi đốt.

>>> Xem thêm thuốc diệt muỗi(tại đây)

Ngoài các phương pháp để trên để làm diu đi những vết do muỗi cắn gây ra. Chúng ta còn có thể sử dụng phương pháp phòng tránh chúng sẽ giảm đi những tác hại mà muỗi gây ra chvà do chúng ta. như loại bỏ các nơi trú ẩn của muỗi. và dùng các loại thuốc phun muỗi để tiêu diệt tận gốc chúng

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: